Thanh long ruột đỏ

Thanh long ruột đỏ

Mã sản phẩm: TLRT

Thanh long ruột đỏ mới được trồng thử nghiệm ở Bình Thuận một hai năm gần đây, trồng xen với thanh long ruột trắng cho… vui mắt. Năm 2006, chương trình khuyến nông mới thực hiện mô hình trồng 3 sào thử nghiệm ở 3 hộ dân ở Hàm Hiệp, Hàm Minh. Kết quả ban đầu đã khẳng định lợi thế về năng suất, chất lượng của thanh long ruột đỏ.

Thị trường thanh long ruột đỏ đang ở vào tình trạng cung không đủ cầu… Ông Thái Đức Duy, một trang trại sản xuất và thu mua thanh long ở Hàm Minh trăn trở chuyện phát triển thanh long ruột đỏ. Ông Duy cho biết hơn năm nay, rất nhiều cơ sở thu mua thanh long đặt hàng ông thanh long ruột đỏ. Giá mua được chào ban đầu 20 ngàn đồng/kg và có bao nhiêu sẽ thu hết bấy nhiêu. Thế nhưng chưa bao giờ ông dám nhận lời dù chỉ vài chục kg. Lý do cả tỉnh mới chỉ có 3 hộ dân được trồng thử nghiệm trong năm 2006. Ông Duy chia sẻ tâm tư: trước nhu cầu cạnh tranh của thị trường hội nhập, nếu không tận dụng lợi thế của mình để đa dạng hóa sản phẩm, thì sẽ bị tụt hậu khi mà trái thanh long không còn là sản phẩm độc quyền của Bình Thuận nữa. Trước bức xúc này, tháng 2/2006, Trung tâm Khuyến nông tỉnh đã đưa 3 sào thanh long ruột đỏ trồng thử nghiệm để nhân rộng mô hình.

HTX Thanh long hữu cơ Phú Hội là địa chỉ “tin cậy” được chọn làm nhiệm vụ tiên phong, vì đây là những hộ dân với kinh nghiệm nhiều năm canh tác thanh long hiệu quả. Giống được sử dụng là giống thanh long Long Định 1 được lai từ mẹ là thanh long ruột trắng Bình Thuận, bố là thanh long ruột đỏ Côlômbia. Sau quá trình khảo nghiệm, thanh long ruột đỏ Bình Thuận đã chứng tỏ được rất nhiều ưu điểm. Mà dễ thấy là năng suất cao gấp 1,5 lần so với thanh long ruột trắng và độ ngọt cũng trội hơn.

Thanh long ruột đỏ còn lợi thế là ra hoa rải vụ, ngay trong vụ nghịch cũng ra hoa mà không cần chong đèn. Quá trình sinh trưởng, phát triển cành cũng mạnh hơn thanh long ruột trắng. Tuy nhiên, nhược điểm của thanh long ruột đỏ là do độ ngọt cao nên côn trùng tập trung khá nhiều, nhất là kiến và dơi. Ông Ngô Xuân Hiền, xã viên HTX thanh long hữu cơ Phú Hội, hộ được chọn thử nghiệm mô hình cho biết: Trong quá trình trồng thanh long ruột đỏ, tôi có đối chứng với thanh long ruột trắng để xem xét mức độ phát triển. Đến tháng thứ 6 thì thanh long ruột đỏ ra trái. Hiện nay, sau gần 20 tháng trồng, chúng tôi đã thu được nhiều lứa trái và lứa nào cũng không đủ cung cấp cho các nơi đặt hàng. Chủ yếu là bán cho các cơ sở du lịch và mối quen. Giá bán dao động từ 16-20 ngàn đồng/kg, gấp 2-3 lần thanh long ruột trắng.

Do giá bán quá cao nên hiện nay, nhu cầu trồng thanh long ruột đỏ đang rất bức xúc trong nông dân. Ngày nào cũng có hộ đến HTX hỏi mua giống thanh long ruột đỏ. Tuy nhu cầu trồng thanh long ruột đỏ trong dân là rất lớn, nhưng theo ông Lê Thanh Hải, Chủ nhiệm HTX Thanh long hữu cơ Phú Hội, không phải hộ dân nào cũng có điều kiện trồng loại thanh long này, bởi chi phí đầu tư ban đầu quá lớn. Nếu 1 ha thanh long ruột trắng chỉ bỏ ra 60 triệu để đầu tư ban đầu thì thanh long ruột đỏ cần đến 260 triệu do giống quá đắt, và phải vào Viện Cây ăn quả miền Nam để mua. Hiện nay, giá 1 hom giống là 30 ngàn đồng (mỗi gốc phải trồng 4 hom). Giá giống cao nên chỉ có 2 sào trồng thử nghiệm, nhưng các xã viên HTX Thanh long Phú Hội phải rất vất vả canh giữ vì tình trạng trộm giống. Ông Hải khẳng định sẽ cố gắng mở rộng diện tích, nhân giống để 2-3 năm nữa, HTX đảm bảo cung ứng giống thanh long ruột đỏ tại chỗ theo nhu cầu của nông dân, với mức giá khoảng 10.000 đồng/hom. Tuy nhiên, việc nhân giống phải gắn với nhu cầu tiêu thụ của thị trường. Hiện tại, thanh long ruột đỏ chủ yếu vẫn bán trôi nổi, nên chúng tôi rất cần tỉnh hỗ trợ khâu quảng bá sản phẩm. Ông Tô Quang Bình, Giám đốc Trung tâm Khuyến nông tỉnh cho rằng: sở dĩ nhiều năm qua, Bình Thuận chưa phát triển thanh long ruột đỏ bởi ngành chuyên môn phải khảo nghiệm, chọn lựa giống phù hợp.

Thanh long ruột đỏ có tới 32 dòng nên không thể một sớm một chiều tìm được giống phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng của địa phương. Hiện tại, giống thanh long Long Định 1 đã được xác định là phù hợp nên từ năm nay, chúng tôi sẽ tiến hành nhân rộng. Nhưng giống vẫn còn quá đắt nên trước mắt, trong năm 2007, sẽ hỗ trợ HTX Thanh long hữu cơ Phú Hội trồng 3 ha nữa để nhân giống cung cấp đến nông dân. Bên cạnh đó, chúng tôi sẽ tiếp tục thực hiện các mô hình khảo nghiệm, tìm ra loại có ưu thế, như thanh long ruột vàng để đa dạng hóa sản phẩm thanh long Bình Thuận, giúp người sản xuất đủ nội lực cạnh tranh với thị trường.

Sản phẩm liên quan (1)